เพนกวิน

 

 

เพนกวิน/นกเพนกวินอาศัยอยู่บริเวณแดนขั้วโลกใต้ penguin/เป็นสัตว์จำพวกเดียวกับนกแต่บินไม่ได้ เพนกวินสามารถดำน้ำและว่ายน้ำได้รวดเร็วมาก เพนกวินชนิดต่างๆ เพนกวินมีทั้งหมด 18 ชนิด แต่ละชนิดมีการดำรงชีวิตในถิ่นอาศัยต่างกันไป เพนกวินแคระ/สูงประมาณ40ซม.อาศัยอยู่ทางใต้ของนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย เพนกวินกาลาปากอส/สูงประมาณ50ซม.อาศัยอยู่ในถ้ำตามชายหาดของเกาะกาลาปากอส เพนกวินเคป/สูงประมาณ63ซม.อาศัยอยู่ในทะเลทางใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของแอฟริกาใต้ เพนกวินนักกระโดด/สูงประมาณ63ซม.อาศัยอยู่ที่เกาะทางขั้วโลกใต้ ชอบกระโดดขึ้นลงทะเลจากโขดหินที่ลาดชัน เพนกวินแมกเจนแลน/สูงประมาณ71ซม.อาศัยอยู่ตามแนวชายหาดของชิลี เรื่อยลงไปจนถึงที่ราบสูงปาตาโกเนีย

 

 

 

 

 

 

roentgen

28-Mar-2008, 20:11

ครอบครัวเพนกวินจักรพรรดิ

http://img85.imageshack.us/img85/7471/penguinwbv0.jpg


สำหรับ เพนกวินจักรพรรดิ (
Emperor Penguin) นั้นเป็นนกเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเพนกวิน ทั้งหมด และเป็นเพนกวินเพียงชนิดเดียวที่ให้กำเนิดลูกในช่วงฤดูหนาวที่แสนโหดร้ายในขั้วโลกใต้ บริเวณทวีปแอนตาร์ติกา และอาหารของเพนกวินจักรพรรดิคือ ตัวคริลล์ แต่อาจจะกินปลาหรือปลาหมึกขนาดเล็กด้วยเช่นกัน ส่วนวิธีการหาอาหารของเพนกวินจักรพรรดิคือ พวกมันจะดำน้ำลงไปในมหาสมุทรประมาณ 150-250 เมตร แต่สถิติที่ลึกที่สุดที่เคยบันทึกได้นั้นอยู่ที่ 565 เมตรทีเดียว ซึ่งพวกมันจะสามารถกลั้นหายใจอยู่ในน้ำได้นานที่สุด ถึง 20 นาที และอัตราความเร็วขณะว่ายน้ำของพวกมันนั้นอยู่ที่ 6 – 9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่พวกมันสามารถที่จะเร่งความเร็วในระยะสั้นๆได้ถึง 19 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ในธรรมชาติ เพนกวินจักรพรรดิจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 20 ปี แต่เคยมีการบันทึกเอาไว้ว่า เพนกวินจักรพรรดิบางตัวสามารถมีอายุยาวถึง 40 ปีเลยทีเดียว
สำหรับเรื่องรูปร่างลักษณะของเพนกวินจักรพรรดินั้น เพนกวินจักรพรรดิขนาดโตเต็มวัยนั้นจะสูงประมาณ 1.1 เมตร และหนักประมาณ 30 กิโลกรัม หรือมากกว่านั้น ซึ่งส่วนหัวและปีกของพวกมันจะเป็นสีดำ ขณะที่ส่วนท้องจะเป็นสีขาว และที่ด้านข้างของคอจะเป็นสีทอง และสิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างตัวผู้และ ตัวเมียก็คือ เสียงร้องของพวกมัน
ลูกของเพนกวินจักรพรรดินั้นในตอนแรกจะมีขนสีเทาอ่อน หนานุ่ม เพื่อเก็บรักษาความร้อนเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากในช่วงนี้ พวกมันยังไม่สามารถรักษาอุณหภูมิในร่างกายด้วยตัวเอง ได้
คราวนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องที่ทำให้ผู้คนต่างชื่นชมในตัวของเพนกวินจักรพรรดิกันบ้างดีกว่า ซึ่งเรื่องที่ว่าคือเรื่องการเลี้ยงดูลูกน้อยของพวกมัน
โดยปกติ เพนกวินจักรพรรดิจะเริ่มผสมพันธุ์ครั้งแรกเมื่อพวกมันมีอายุได้ราว 5 ปี และพวกมันต้องเดินจากริมฝั่งอันเป็นบริเวณหากินกว่า 90-200 กิโลเมตร เพื่อไปยังบริเวณที่เหมาะแก่การออกไข่และเลี้ยงดูลูก จากนั้น เมื่อถึงช่วงเดือนมีนาคมหรือเมษายนพวกมันก็จะเริ่มผสมพันธุ์กัน แม้ว่าอุณหภูมิในตอนนั้นจะหนาวจนถึงขนาดติดลบหลายสิบ องศาเซลเซียสก็ตาม
ในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน เพนกวินจักรพรรดิตัวเมียจะออกไข่ 1 ใบ ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 450 กรัม และในช่วงนี้เองที่คุณแม่เพนกวินจะต้องรีบเดินทางกลับไปยังท้องทะเลเพื่อหาอาหาร เนื่องจากว่าอาหารที่เก็บไว้ในตัวไม่เหลือแล้ว ทำให้คุณพ่อเพนกวินต้องเข้ามารับหน้าที่ดูแลไข่แทน และเหล่าคุณพ่อเพนกวินจะต้องกกไข่เป็นเวลานานประมาณ 65 วันติดต่อกันโดยไม่มีอาหารตกถึงท้อง แต่ว่าพวกมันจะใช้ไขมันที่สะสมเอาไว้ ด้วยเหตุนี้เหล่าคุณพ่อเพนกวินจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนเพื่อประหยัดพลังงาน
อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าลูกนกเกิดออกจากไข่ก่อนที่แม่นกจะกลับมา พ่อนกจะจับให้ลูกมาอยู่ตรงส่วนเท้าของตัวเอง และใช้ตัวเองคอยกันความหนาวให้ พร้อมกับจะให้อาหารลูกเป็นสารเหลวสีขาวที่คล้ายกับนม ที่เกิดจากต่อมที่อยู่ในหลอดอาหารของตัวเอง
ทั้งนี้ หลังจากคุณแม่เพนกวินหายไปกว่า 2 เดือน แม่เพนกวินก็จะกลับมา
(ถ้าหากพวกมันสามารถเอาชีวิตรอดจากสัตว์นักล่าอื่นๆ เช่น แมวน้ำเสือดาว และวาฬเพชฌฆาตได้)
และแม่เพนกวินก็จะตามหาคู่ของตัวเองท่ามกลางนกเพนกวินตัวผู้จำนวนหลายร้อยตัวได้อย่างถูกต้องจากเสียงร้อง ของตัวผู้ ก่อนที่พวกมันจะรับหน้าที่ดูแลลูกนกต่อ พร้อมกับป้อนอาหารลูกนกด้วยการขย้อนอาหารที่เก็บเอาไว้ในกระเพาะเข้าปากลูกน้อย ส่วนคุณพ่อเพนกวินจะออกไปหาอาหารที่ทะเลแทน และหลังจากหายไปนานหลายสัปดาห์ พ่อนกก็จะกลับมาพร้อมกับอาหาร แล้วทั้งพ่อและแม่เพนกวินจึงจะกลับมาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อทำหน้าที่ดูแลลูกนกตัวน้อยร่วมกัน