อันตรายจากเกมคอมพิวเตอร์

อันตรายจากเกมคอมพิวเตอร์ dangerous from computer game
โลกเรากลัวกันเรื่องเกมคอมพิวเตอร์ หรือเกมกด หรือวีดีโอเกม ตั้งแต่ตอนปรากฏตัวใหม่ ๆ เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว แต่ตอนนั้นยังจำกัดแค่เรื่องสายตา เรื่องเวลาพักผ่อน และเวลาทำการบ้าน
ผลการวิจัยของศาสตราจารย์เรียวตะ คาวาซิม่า (Ryuta Kawashima) แห่งมหาวิทยาลัยโตโฮกุในประเทศญี่ปุ่น ว่าการเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นประจำอาจทำเด็กสูญเสียการพัฒนาทางสมองจนโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมองทำงานไม่สมบูรณ์ โดยได้วิจัยเรื่องนี้ด้วยการออกไปทดสอบการทำงานของสมองของเด็กสองกลุ่ม จำนวนแต่ละกลุ่มเป็นร้อย ๆ กลุ่มหนึ่งทดสอบขณะที่เด็กที่กำลังเล่นเกมคอมพิวเตอร์ยอดนิยมเกมหนึ่งของบริษัทเท็นโต ส่วนอีกกลุ่มขณะที่เด็กกำลังทำโจทย์เลข ปรากฏว่า เด็กที่กำลังเล่นเกมจะใช้ประสาทสมองเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับสายตาและการเคลื่อนไหวของอวัยวะเท่านั้น ต่างกับเด็กกลุ่มที่สองที่จะใช้ทุกส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่เรียกกันว่า บริเวณใบหูด้านหน้า (frontal lobe) ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวกับการควบคุมอารมณ์ การจดจำสิ่งต่าง ๆ การแสดงความรู้สึกและการเรียนรู้ ทำให้เขาเป็นห่วงว่า ถ้าเด็กกลุ่มแรกยังคงไม่ค่อยได้ใช้ประสาทส่วนนี้ไปเรื่อย ๆ จะทำให้เด็กโตเป็นผู้ใหญ่ตามที่กล่าวแล้ว แต่ไม่ว่าอย่างไรศาสตราจารย์ยังกลัวไปถึงขึ้นถ้ายังไม่มีการฉุดเด็ก ๆ ให้ยับยั้งการเล่นเกมแบบเล่นจนติดเป็นนิสัยและให้หันกลับไปสนใจวิชาเลข จะทำให้โลกยุคหน้าเต็มไปด้วยคนที่ก้าวร้าว คนที่คิดแบบไม่มีเหตุผลและคนที่ทำอะไรไม่ยั้งคิด ซึ่งย่อมหมายถึง โลกที่เต็มไปด้วยความอลวนอลเวงและ
ฆ่าแกงกันไม่มีที่สิ้นสุด

แม่และเด็ก. ปีที่ 25 ฉบับที่ 360 กุมภาพันธ์ 2545, หน้า 77-78.โดย : นางสาว patcharin kanakgorn, klong laung pathumtanee 13180, วันที่ 18 เมษายน 2545