สมุนไพร

 

 

กล้วย

 

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีทุกฤดูกาล ทานง่าย ทานได้ตั้งแต่เด็กอ่อนจนถึงคนแก่ ไม่ว่าจะเป็นผลหยวก หรือว่าจะเป็นส่วนอื่น ๆ จำแนกได้หลายสรรพคุณ ดังต่อไปนี้

- ผลสุก หลอลื่น เป็นยาระบาย

- ผลดิบ ยาฝาดสมาน

- ราก ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย

- คั้นจากต้น ทากันผมร่วง และทำให้ผมขึ้น

- น้ำจากก้านใบ เป็นยาผาดสมาน รักษาโรคท้องเสียแก้บิด

- ช่อดอก รับประทานเป็นยารักษาโรคเบาหวาน

- แป้ง แป้งที่ทำจากกล้วยดิบ ใช้สำหรับผู้ที่อาหารไม่ย่อย ท้องขึ้น มีกรดมาก

- หยวกกล้วย เป็นอาหารที่ใช้ล้างทางเดินอาหาร

 

 

 

วิธีใช้ ใช้กล้วยน้ำว้าห่ามรัประทานครั้งละครึ่งผลหรือหนึ่งผลหรือใช้กล้วยน้ำวา

ดิบฝานเป็นแว่นตากแดดให้แห้ง ชงน้ำดื่มครั้งละครึ่งถึงหนึ่งผล หรือปดเป็นผงปั้น

เป็นยาลูกกลอนรับประทานก็ได้