ขนมไทยโบราณ

คลิกเ

ขนมโบราณชุดทองมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ตื่นเต้นกันทั่วหน้าช่วยให้ประชาชนที่มีกังวล คลายทุกข์ได้ดี ทายาททั้ง 9 ได้แก่ ทองชมพูนุช ทองเอก ทองม้วน ทองทัต ทองพลู ทองหยิบ ทองหยอด ทองอัฐและทองนพคุณ ล้วนมีชื่อที่น่ารักทั้งสิ้น จึงได้นำขนมทั้ง 9 ชนิด มาเผยแผ่ให้คนไทยยุคปัจจุบันรู้จัก เพราะขนมไทยโบราณชุดทองชุดนี้ นอกจากชื่อจะไพเราะแล้ว ยังมีรสชาติอร่อย รับประทานได้ไม่รู้เบื่อ แต่ก็ไม่ควรเพลิดเพลินรับประทานมากเกินไปเพราะมีน้ำตาลสูง ไม่เหมาะแก่โรคบางชนิด เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น การนำสูตรขนมโบราณทั้ง 9 ชนิดมาเผยแผ่ เป็นการยกย่องเชิดชูปัญญาไทยให้ปรากฏ

ขนมไทย 9 ชนิด คือ

(1.) ขนมทองชมพูนุช

ส่วนผสม

ไข่ไก่ (ไขแดง) 5 ฟอง แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง กะทิ 1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.       ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า ให้เข้ากัน นวดด้วยด้วยกะทิ

2.       นำไข่แดง น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วนำมารวมกับส่วนผสมข้อ 1

3.       นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆกวนจนปั้นได้

4.       ใส่พิมพ์ทังไว้ให้เย็นแล้วเคาะออก นำไปอบควันเทียน

2.       ขนมทองเอก

ส่วนผสม

ไข่ไก่ 6 ฟอง ผลอัลมอนด์ ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง กะทิ 1 ถ้วยตวง

ทองคำเปลว 2 แผ่น

วิธีทำ

1.       คั่วผลอัลมอนด์ให้กรอบ บทให้ละเอียดเป็นผงแป้ง แล้วร่อนหลายครั้ง

2.       ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย ลงในกะทิ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลาย

3.       ร่อนผลอัลมอนด์ลงในส่วนผสมข้อ 2 ทีะน้อย ตะล่อมให้เข้ากัน

4.       นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนปั้นได้ ใส่พิมพ์ทิ้งให้เย็น เคาะออก ติดทองคำเปลวนำไปอบควันเทียน

(3.)ขนมทองม้วน

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า ½ ก.ก. ไข่เป็ด 3 ฟอง

เกลือ 2 ½ ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วยตวง

หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.       ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน

2.       ใส่หัวกะทิทีละน้อย

3.       เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน เมื่อพิมพ์ร้อนได้จึงทาด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู

4.       หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลม ๆขณะยังร้อน

(4.)ขนมทองทัต

ส่วนผสมแป้ง

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง ไข่เป็ด 1 ฟอง

น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/8 ช้อนชา หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

ผสมแป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ ไข่แดง และน้ำปูนใสให้เข้ากัน นวดด้วยหัวกะทิทีละน้อย

ส่วนผสมใส่กุ้ง

กุ้งนาง ½ ก.ก. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ

รากผักชี กระเทียม พริกไทย(โขลอให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

5.       ขนมทองพลุ

ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง เนย 3 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำ 1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/8 ช้อนชา น้ำมันทอด 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.       ผสมน้ำเกลือ เนย ใส่กระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด

2.       ร่อนแป้งลงในเครื่องปรุงตามข้อ 1

3.       ใส่ไข่ไก่ทั้งฟอง จำนวน 32 ฟอง

4.       ใส่น้ำมันเปิดไฟปานกลาง น้ำมันร้อน ตักหยอดทีละลูก เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น

6.       ขนมทองหยิบฃ

ส่วนผสม

ไข่เป็ด 10 ฟอง น้ำตาลทราย 1 ก.ก.

น้ำลอยดอกำมะลิ 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

ผสมน้ำ น้ำตาลตั้งไฟให้เดือด

แยกไข่แดง ไข่ขาว

(7.)ขนมทองหยอด

ส่วงผสมไข่เป็ด 10 ฟอง แป้งทองหยอด ¼ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.       ผสมน้ำ น้ำตาล ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว

2.       แยกไข่แดง

3.       หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด

4.       เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย

8.       ขนมทองอัฐ

ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง

เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ กะทิ ½ ถ้วยตวง

ไข่เป็ด 1 ฟอง น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมน้ำตาล เกลือ กับแป้งสาลีให้เข้ากัน

2. ใส่ไข่แดงลงในกระทิ คนให้กัน

ผิงพิมพ์ทองม้วนให้ร้อนแล้วหยอดแป้งที่ผสมลงบนพิมพ์แล้วผิงกลับไปกลับมาให้กรอบจึงลอกออก

(9.)ขนมทองนพคุณ

ส่วนผสม

ถั่วทองคั่วปั่นละเอียด 1 ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง

กะทิ 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ

นำกะทิ น้ำตาล ใส่กระทะทอง พอเดือดยกลง คนให้เย็น

ร่อนถั่วทองลงในเครื่องปรุงตามข้อ 1 คนให้เข้ากัน

นำมาใส่พิมพ์ไม้ลายดอกกลม เคาะออกมา อบควันเทียนให้หอม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พื่อเพิ่มข้อความ



แหล่งอ้างอิง : หนังสือสูตรขนม หม่อมหลวงดรุณี จักรพันธ์


โดย : นางสาว น.ส.พัชร สมทอง, โรงเรียนพนัสพิทยาคาร, วันที่ 20 กันยายน 2545