การคิดอย่างมีวิจารณญาณ


การคิดอย่างมีวิจารณญาณเดี๋ยวนี้ต้องถือว่าเป็น "สิ่งจำเป็น" ไม่ใช่แค่สิ่งสำคัญเท่านั้น ทุกวันนี้เราอ่านทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และบทความหลายๆ อย่าง ทั้งผ่านทางสิ่งพิมพ์ และผ่านทางอินเทอร์เนต สิ่งที่เราอ่านมีทั้งจริง แต่ง เสริม บางอันก็ “โมเม” ขึ้นบ้าง และนั้นทำให้เรา--ผู้อ่าน--ต้องมี “วิจารณญาณ” (หรือในภาษาอังกฤษคือ Critical) ในการอ่าน

การอ่านอย่างมีวิจารณญาณเริ่มต้นด้วยการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (critical thinking) ผู้เขียนได้อ่านเจอหนังสือ “ปะกิต” เล่มนึงน่าสนใจ เค้าสอนเกี่ยวกับการอ่าน คิด และเขียนอย่างมีวิจาณญาณ หนังสือเริ่มต้นด้วยแบบฝึกหัดการ “อ่าน” รูปภาพก่อน คล้ายๆ กับสิ่งที่ผู้เขียนกำลังจะเขียนดังนี้ (แบบฝึกหัดด้านล่างมาจากการประยุกต์นะครับ ไม่ใช่ตัวอย่างที่หนังสือเค้าเขียน)
ลองมองดูที่ภาพ แล้วตอบคำถาม 5 ข้อด้านล่าง

1. ภาพนี้เป็นภาพเกาะเสม็ด
(ใช ่- ไม่ใช่ - ไม่แน่ใจ)

2. ผู้ถ่ายถ่ายภาพนี้ตอนสาย
(ใช ่- ไม่ใช่ - ไม่แน่ใจ)

3. เรือลำที่เห็นเป็นเรือของชาวประมงที่อยู่แถวนั้น
(ใช ่- ไม่ใช่ - ไม่แน่ใจ)

4. ทะเลแห่งนี้สะอาดมาก
(ใช ่- ไม่ใช่ - ไม่แน่ใจ)

5. ทะเลนี้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยว
(ใช ่ - ไม่ใช่ - ไม่แน่ใจ)

มาถึงตอนนี้ ก่อนที่จะกล่าวอะไรมากกว่านี้ อยากให้คุณลองถามตัวอีกอีกสัก 3 คำถาม (น้า นะอีก 3 ข้อเอง)
1. อะไรทำให้คุณตอบว่า “ใช่”
2. อะไรทำให้คุณตอบว่า “ไม่ใช่”
3. อะไรทำให้คุณตอบว่า “ไม่แน่ใจ”

ถ้าจะให้ผู้เขียนเขียนคำตอบของคำถาม 5 ข้อ ตัวเองก็ตอบว่า “ใช่” สำหรับข้อ 2 3 4 – “ไม่ใช่” สำหรับข้อ 5 - และ “ไม่แน่ใจ” สำหรับข้อ 1

แต่ทว่า . . .

คุณ “แน่ใจ” ว่าผมตอบตามที่ผมบอกคุณเหรอ??

w-bpf (w.bpf@attbi.com)

หวังว่าจะทำให้คนไทยหันมาสนใจการอ่านและคิดอย่างมีวิจารณญาณครับ

ออ “อย่า” แอบอ่านตรงนี้นะ (ยกเว้นทำแบบฝึกหัดด้านบนแล้ว) เพราะว่าอ่านแล้วรู้คำตอบข้อ 1 เลย ผมเอาที่อยู่เวบ (address) มาลงเพราะถือว่าผมไม่ได้ถ่ายรูปมาเอง เอารูปเค้ามาก็ต้องให้ “credit” เค้าหน่อย
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

ขอขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.urlaub.de/images/Thailand_Satun_Tarutao.jpgโดย : นาย เกียรติพงศ์ ฤกษ์วันชัย, อดีตนร. รร. ศรีพฤฒา, วันที่ 8 มิถุนายน 2545