ดอกทิวลิป


 

 

 

 

ภาษาดอกไม้

 

โบราณกาลนั้นถือว่าดอกไม้คือสัญลักษณ์ ในบทประพันธ์คลาสสิคมักจะกล่าวถึงดอกไม้ในทางเปรียบเปรยความงามของหญิงสาว หรือสื่อสัญลักษณ์ของความรักผ่านถ้อยคำที่พรรณนาถึงดอกไม้ แม้แต่ William Shakespear การเขียนถึงดอกไม้ก็มักจะถูกเขียนสอดแทรกไว้ในบทประพันธ์ของเขาเสมอ

ในภาษาของดอกไม้ ดอกไม้แต่ละชนิดสื่อความหมายที่แตกต่างกัน การเลือกสรรดอกไม้เพื่อสื่อความหมายให้ตรงใจผู้ให้ และถูกใจผู้รับถือเป็นศิลปะของการสานความสัมพันธ์

ดอกคริสแซนเธมัม หรือดอกเบญจมาศ สื่อความหมายของคำว่า “รักแท้”โดยเฉพาะดอกสีขาว คนญี่ปุ่นถือกันว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้อันสูงศักดิ์และทรงเกียรติ

 

ดอกลิลลี่เป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ ในพิธีแต่งงานดอกไม้ในมือถือของเจ้าสาวมักจะต้องมีดอกลิลลี่แซมอยู่เสมอ ดอกลิลลี่นับเป็นดอกไม้ดอกหนีงที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเคยถูกพบเป็นภาพวาดบนผนังและกำแพงในราชสำนักกรีกโบราณ

ดอกกุหลาบ หมายถึงความรัก ในแต่ละสีสันของดอกกุหลาบจะบ่งบอกความรักในแง่มุมที่แตกต่างกัน เช่นดอกกุหลาบสีแดงหมายถึงรักแท้ และในความรักนั้นก็ค่อนข้างร้อนแรงอยู่พอสมควร

กุหลาบสีขาวหมายถึงความรักที่บริสุทธิ์ไม่หวังสิ่งตอบแทน

กุหลาบสีเหลืองหมายถึงความรักที่ลดน้องลง และความรักที่ไม่ซื่อสัตย์

 

ดอกทิวลิป หมายถึงการฝากรักให้อีกฝายรับรู้ แต่สำหรับทิวลิปสีเหลืองจะมีความหมายที่ต่างไปคือรักที่สิ้นหวัง

เป็นดอกไม้เก่าแก่อีกชนิดหนึ่ง ชาวเติร์กและชาวเปอร์เซียเคยปลูกมาแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันประเทศฮอลแลนด์มีการปลูกทิวลิปเป็นอุตสาหกรรม

ดอกบัวสายหรือWater Lilyหมายถึงความบริสุทธิ์แห่งจิตใจ ดอกบัวสายนับเป็นไม้น้ำชนิดหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ และยังเป็นดอกไม้ประจำชาติของอียิปต์อีกด้วย

ดอกทานตะวันหมายถึงความหวัง ความภาคภูมิใจ และความหยิ่งยโส ในโบราณนั้นชาวอินคัสในเปรูเคารพบูชาเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของพระอาทิตย์เช่นเดียวชาวอินเดียนในอเมริกาเหนือในเวลาต่อมา

 

 

 


www.google.com

 

 

 

 

 แหล่งอ้างอิง : www.google.com

โดย : เด็กชาย ชลภูมิ อุดมพงษ์, โรงเรียนพนัสพิทยาคาร, วันที่ 31 ตุลาคม 2546