นกเค้าแมว

เป็นนกที่หน้าตาคล้ายแมว ชอบจับสัตว์เล็กๆ กินคล้ายพวกเหยี่ยว แต่พวกเหยี่ยวหากินในเวลากลางวัน ส่วนนกเค้าแมวนั้นหากินในเวลากลางคืน นกเค้าแมวจึงมีเล็บโค้งแหลมและมีปากงุ้มแหลมสำหรับจับสัตว์กิน นกเค้าแมวต้องหากินกลางคืน จึงมีดวงตาโตกว่าเหยี่ยวมาก ดวงตาหันไปข้างหน้า และหัวของมันหันไปได้รอบตัว หูของนกเค้าแมวก็ไวมากเป็นพิเศษ นกเค้าแมวมีขนปีกอ่อนนุ่ม บินได้เงียบเพื่อไม่ให้เหยื่อรู้ตัว ใครๆ มักจะกลัวนกเค้าแมวคล้ายกับเด็กกลัวผี เพราะนอกจากมันจะหากินกลางคืนๆ แล้ว บางชนิดมีเสียงร้องคล้ายเสียงผีหรือเสียงแม่มดทำให้ยิ่งน่ากลัวมากขึ้น ตัวเมียมีขนาดโตกว่าตัวผู้ ตัวเมียเป็นตัวที่กกไข่ ตัวผู้ไม่กกไข่ โพรงรังนกเค้าแมวมีอยู่ที่ไหนเรามักพบก้อนที่มันสำรอกคายออกทิ้งลงมาที่พื้นเบื้องล่าง เพราะนกเค้าแมวมักกลืนเหยื่อเข้าไปทั้งตัว กระดูกและขนที่ไม่ย่อยก็สำรอกออกมาเป็นก้อนทิ้งที่หลัง ในประเทศไทยมีนกเค้าแมวถึง 19 ชนิด ที่พบกันบ่อยตามบ้านตามสวนทั่วไปก็มี 3 ชนิด
นกทึดทือ ( Fish-Owl )
ตัวใหญ่ มีขนคิ้วสูง ร้องเสียงดัง ”ฮูก ๆ” บางคนจึงเรียกว่านกฮูก ชอบหากินปลา กบ เขียด ปู ตามริมน้ำ บึง หนอง
นกเค้าโมง ( Asian Barred Owlet )
นกนี้มีขนาดเล็ก มีลายขาวๆ ขวางแทบทั่วตัว ชอบอยู่ในโพรงไม้ ตามต้นไม้ที่ร่มครึ้มในเมือง ร้องได้หลายทำนอง ร้องเป็นครั้งคราวในเวลากลางคืนคล้ายกับจะบอกโมงยาม ใครๆ จึงเรียกว่านกเค้าโมง ชอบกินหนูตามบ้าน จึงมีประโยชน์มาก
นกเค้าจุด ( Spotted Owlet )
ขนาดเล็กมาก เป็นสีเทามีลายเป็นจุดขาวๆ ชอบอยู่ตามโพรงไม้และตามซอกหลังคาตึก ชอบกินแมลง กบ เขียด และหนูตามบ้าน
บุญส่ง เลขะกุล. นกสามถิ่น : นกสวน , นกท้องนา , นกป่าดง. กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา, 2537.โดย : นางสาว จุฑาวรรณ เกตุมณี, ripw.klongluang pathumthani 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545