หน้าหลัก

ประวัติการผลิตบูดู

ปลากะตัก

กระบวนการผลิตบูดู

กระบวนการวิทยาศาสตร์กับการผลิตบูดู

การนำบูดูไปประกอบอาหาร

ลักษณะของบูดูที่ดี

เอกสารอ้างอิง


|หน้าหลัก|ประวัติการทำบู
|ปลากะตัก|การผลิตบู|วิทยาศาสตร์กับการผลิตบู|การนำบูดูไปประกอบอาหาร|ลักษณะของบูดู|เอกสารอ้างอิง|

คณะผู้จัดทำ: โรงเรียนสายบุรี "แจ้งประชาคาร" ถ.สายบุรี ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี 94110
โทรศัพท์: 073-411031 แฟกซ์: 073-411031

เวปไซต์นี้จะแสดงผลได้ดีที่สุดกับ Internet Explorer 6.0 ขึ้นไป, ความละเอียดจอภาพ 800x600 พิกเซล, Text Size Medium

การนำบูดูไปประกอบอาหาร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1.    คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็มบูดูทรงเครื่อง
ส่วนผสม
1.น้ำบูดู 100 กรัม
2.
ใบมะกรูด 5 กรัม
3.
มะม่วงที่มีรสเปรี้ยว 50 กรัม
4.
หอมแดง 30 กรัม
5.
พริกขี้หนู 10 กรัม
6.
น้ำมะนาว 20 กรัม
7.
น้ำตาลทราย 20 กรัม
8.
เนื้อปลาย่าง 50 กรัม
วิธีทำ
1.ต้มน้ำบูดูให้สุกโดยใช้ไฟอ่อน
พักไว้ให้เย็น
2.
ซอยใบมะกรูด , มะม่วง , หอมแดง
และพริกขี้หนู
3.
นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเนื้อปลาย่างและใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.
ใส่ปลาย่างลงในส่วนผสม

5.
โรยด้วยใบมะกรูด รับประทานกับผักสดหรือผักต้ม

หลนบูดู
ส่วนผสม
1.
น้ำบูดู 100 กรัม
2.
เนื้อกุ้งสับ 300 กรัม
3.
กะทิ 200 กรัม
4.
หอมแดง 50 กรัม
5.
พริกชี้ฟ้า 30 กรัม
6.
ตะไคร้ 50 กรัม
7.
ใบมะกรูด 10 กรัม
8.
น้ำมะขามเปียก 60 กรัม
9.
น้ำมะนาว 15 กรัม
10.
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
วิธีทำ
1.ซอยหอมแดง ,
ตะไคร้ , ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
2.
นำกะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำบูดู , หอมแดง , ตะไคร้ และเนื้อกุ้งสับ
3.
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก , น้ำตาลปี๊บ และพริกชี้ฟ้า ชิมให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4.
โรยด้วยใบมะกรูด รับประทานกับผักสด

ข้าวยำ
ส่วนผสม
1.น้ำบูดู 70 กรัม
2.
น้ำ 300 กรัม
3.
ข่า 10 กรัม
4.
ตะไคร้ 50 กรัม
5.
หอมแดง 50 กรัม
6.
ส้มแขก 10 กรัม
7.
ใบมะกรูด 5 ใบ
8.
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
วิธีทำ
1.ทุบตะไคร้ , หอมแดง และข่า
พอแตก
2.
นำบูดูผสมกับน้ำ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป
3.
เคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที จนข้นเหนียว ตั้งพักให้เย็น
4.
กรองเอากากเครื่องปรุงออก เวลารับประทานใช้ประมาณ 2 ช้อนชา
ส่วนผสมข้าวและผัก
1.ข้าวสวย
2.
มะพร้าวคั่ว
3.
กุ้งแห้งป่นหรือเนื้อปลาคั่ว
4.
พริกไทยดำป่น
5.
มะนาว
6.
ถั่วงอก
7.
ถั่วฝักยาว
8.
แตงกวา
9.
ใบมะกรูดหั่นฝอย
10.
ดอกดาหลาหั่นฝอย
11.
ส้มโอ
เคล็ดลับการรับประทานข้าวยำ
1.ตักบูดูราดบนข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.
เติมมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งปั่น
และผักต่างๆ
3.
บีบมะนาว เติมพริกไทยป่น คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
หมายเหตุ
1.การหุงข้าวสามารถใช้น้ำใบยอ , น้ำดอกอัญชัน , น้ำขมิ้นจะทำให้
ข้าวยำน่ารับประทานยิ่งขึ้น
2.
ในกรณีที่ผักบางชนิดไม่มี สามารถดัดแปลงใช้ผักอื่นแทนได้

เกี่ยวกับบูดูแท่ง

บูดูแท่งสำเร็จรูป
ส่วนผสม
1.
บูดู
2.น้ำตาลทราย
3.พริกขี้หนู
4.หัวหอมแดง
5.มะนาว
6.น้ำส้มสายชู
7.เนื้อปลาต้มสุก
8.ใบมะกรูด

วิธีนำบูดูแท่งไปประกอบอาหาร
นำบูดูแท่ง 1 แท่งผสมกับน้ำเดือด 3
ช้อนโต๊ะจะได้บูดูเพื่อนำไปประกอบ
อาหารแทนบูดูสด หรือรับประทาน
ทันทีก็ได้

บูดูแท่ง 1 ห่อ จะมี 3 แท่ง ราคา 12 บาท

เครื่องจิ้มที่ทำมาจากบูดูแท่ง