ชื่อ :   รหัสผ่าน :     จำชื่อและรหัสผ่าน สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน
ช่วยเหลือ RSS
สมาชิกล่าสุด
mintra wongkad
ชื่อเล่น - matin
That K
ชื่อเล่น - THAT
Nat Ta
ชื่อเล่น - JN
fghgn fgdf
ชื่อเล่น - mmtt
ปิยนุช พละศักดิ์
ชื่อเล่น - อุ๋ย'ไง
ณัฐวัฒน์ พูลสวัสดิ์
ชื่อเล่น - bas
ขนิษฐา คำบำรุง
ชื่อเล่น - ดิว
- -
ชื่อเล่น - armtech
นวพล มีภู่เพ็ญ
ชื่อเล่น - Arima-CG
เอก เอมสุวรรณ์
ชื่อเล่น - เอก
Blogs Article Update!!
เว็บไซต์ในเครือข่าย
แลกลิงค์
: HTML Code :
: BB Code :

ค้นหาบทความ :
บทความสมาชิก
ทำไมคนไทยถึงนิยมแขวนพระเครื่อง
วันที่ 16 ตุลาคม 2555 11:10:44

       คนไทยมีความเชื่อเรื่องการแขวนพระเครื่อง เครื่องรางของขลังมาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปี โดยเชื่อกันว่า พระเครื่องหรือเครื่องรางของขลัง มีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถแสดงอิทธิฤทธิ์บันดาลให้ผู้ที่พกพา สามารถแคล้วคลาดจากภัยพิบัติและสิ่งเลวร้ายทั้งปวง อีกทั้งพระเครื่องบางชนิดยังสามารถบันดาลโชคลาภ เสน่ห์เมตตามหานิยมให้บังเกิดกับผู้บูชาได้อีกด้วย

       ความเชื่อเรื่องนี้ฝังรากอยู่ในสายเลือดคนไทย ครั้งหนึ่งผู้เขียนมีโอกาสขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือและถือโอกาสเข้าชมศูนย์ร้านพระเครื่องล้านนา พระล้านนา พระเมืองเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ (ศูนย์พระเครื่องล้านนา)  ก็ได้คำบอกเล่าถึงพุทธคุณพระเครื่องภาคเหนือ สายครูบาอาจารย์และเกจิต่างๆ อีกมากมาย หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจคือ "มีเด็กหนุ่มคนหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า ตนป่วยเป็นโรคประหลาด รักษาไม่หาย ผื่นขึ้นตามตัวเหมือนโรคเอดส์ ไปรักษาตามโรงพยายามดังๆ ในเชียงใหม่มาหมดก็ไม่หาย ท้อแท้และปลงชีวิตว่า คงถึงคราวตายแล้ว ภายหลังมีคนรู้จักนำเหรียญครูบาขาวปีรุ่นแรกมาให้ เพราะสงสาร เด็กหนุ่มคนนั้นเลยห้อยไว้ ผลปรากฏเป็นที่อัศจรรย์ว่า โรคร้ายที่เบียดเบียนชีวิตตนเอง ได้หายเป็นปลิดทิ้งในเวลารวดเร็ว โดยไม่ได้เข้ารับการรักษาหรือทานยาแต่อย่างใด"

       จะเห็นได้ว่า ความเชื่อเรื่องการแขวนพระเครื่องนั้นมีอยู่ในสังคมไทย ทุกเพศ ทุกวัย เว้นแต่คนที่นับถือต่างศาสนาเท่านั้น (ปัจจุบันมีร้านพระเครื่องมากมาย ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด)  พระเครื่องถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เพราะถือเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า ผู้เป็นบรมครูของทั้ง 3 ภพ คือ แดนสวรรค์ มนุษย์โลกและนรกภูมิ

โดย : joeseo
เรียกดูบทความนี้ 6 ครั้ง

โหวตบทความ

กลุ่มระบบคอมพิวเตอร์ : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
319 ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์ 0-2628-5643-4 ต่อ 53 โทรสาร 0-2281-8218
ติดต่อผู้ดูแลระบบ :
  Designed & Develop By Piesoft Co., Ltd.