ชื่อ :   รหัสผ่าน :     จำชื่อและรหัสผ่าน สมัครสมาชิกใหม่ ลืมรหัสผ่าน
ช่วยเหลือ RSS
สมาชิกล่าสุด
อรวรรณ แสงสว่าง
ชื่อเล่น - ขวัญ
mintra wongkad
ชื่อเล่น - matin
That K
ชื่อเล่น - THAT
Nat Ta
ชื่อเล่น - JN
fghgn fgdf
ชื่อเล่น - mmtt
ปิยนุช พละศักดิ์
ชื่อเล่น - อุ๋ย'ไง
ณัฐวัฒน์ พูลสวัสดิ์
ชื่อเล่น - bas
ขนิษฐา คำบำรุง
ชื่อเล่น - ดิว
- -
ชื่อเล่น - armtech
นวพล มีภู่เพ็ญ
ชื่อเล่น - Arima-CG
Blogs Article Update!!
เว็บไซต์ในเครือข่าย
แลกลิงค์
: HTML Code :
: BB Code :

ค้นหาข่าว :
เนื้อหาข่าว
ผลการทดลอง LHC

Large Hadron Collider

Large Hadron Collider

Large Hadron Collider

         วันนี้ (10 กันยายน) องค์กรวิจัยนิวเคลียร์ (European Organization for Nuclear Research) แห่งยุโรป หรือ เซิร์น (CERN) ในสวิตเซอร์แลนด์ ได้ทำการทดลองทางฟิสิกส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกแล้วในเวลา เวลา 9.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น หรือราวๆ บ่ายสองโมงกว่าๆ ในบ้านเรา) โดยเป็นการยิงลำแสงโปรตอนเป็นครั้งแรก ในเครื่อง "Large Hadron Collider" (LHC) หรือ เครื่องเร่งความเร็วอนุภาค เพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องการก่อกำเนิดของจักรวาล ท่ามกลางความวิตกว่า การทดลองครั้งนี้อาจก่อให้เกิดหลุมดำที่สามารถดูดกลืนโลกเข้าไปได้

         นักวิทยาศาสตร์คิดโครงการทดลองนี้มาตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน แต่เพิ่งได้ลงมือสร้างเครื่องเร่งความเร็วอนุภาค เมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยใช้งบในการสร้างทั้งสิ้น 3,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 1.3 แสนล้านบาท มีลักษณะเป็นท่อใต้ดินวนเป็นวงกลมยาว 27 กิโลเมตร 

         การทดลองยิงลำแสงโปรตอนในเครื่องดังกล่าว ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก และมีนักฟิสิกส์ 9,000 คน ทั่วโลกที่มีส่วนร่วมในการทดลองครั้งนี้ แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนวิตกว่าการทดลองยิงลำแสงให้อนุภาคโปรตอนมาชนกันอาจก่อให้เกิดหลุมดำขนาดเล็กขึ้นมา ซึ่งสามารถดูดกลืนโลกเข้าไปได้  

         อย่างไรก็ตาม หัวหน้าโฆษกของศูนย์วิจัย CERN กลับมองข้อวิตกดังกล่าวว่า เป็นเรื่องไร้สาระ ทั้งยังยืนยันว่า การทดลองครั้งนี้ปลอดภัยแน่นอน แต่ถ้าจะมีเหตุขัดข้องเกิดขึ้น ก็คงไม่ใช่การเกิดหลุมดำ แต่คงเป็นการยิงลำแสงออกไปในทิศทางที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้ตัวเครื่องได้รับความเสียหายแล้ว ยังสร้างความเสียหายแก่ท่อใต้ดินที่สร้างเป็นทางยาวตรงพรมแดน ที่เชื่อมต่อระหว่างสวิตเซอร์แลนด์กับฝรั่งเศส 

         ด้วยเหตุนี้ การทดลองครั้งแรกที่มีขึ้น จึงเป็นแค่การยิงลำแสงโปรตอนออกมาในทางเดียว และจะเป็นแสงที่มีความเข้มต่ำ เพื่อให้แน่ใจว่า การทดลองดำเนินไปได้ด้วยดี ก่อนจะปรับความเข้มของลำแสงในครั้งต่อไป เป็นการทดลองเลียนแบบทฤษฎี "บิ๊กแบง" ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นการระเบิดครั้งใหญ่จนก่อให้เกิดจักรวาลขึ้นมา

         ทั้งนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ CERN ต่างรอด้วยใจระทึก ระหว่างการนับถอยหลังเปิดเครื่อง LHC หลังจากที่ต้องพบกับอุปสรรคทางด้านเทคนิคเล็กน้อย เช่น ปัญหาที่เกิดกับ cooling system ก่อนหน้านี้ ซึ่งผลการทดลองครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการวิทยาศาสตร์ก็สำเร็จด้วยดี และไม่ส่งผลกระทบต่อโลกอย่างที่คาดเดากันแต่อย่างใด 

         โจส เองเจลเลน Chief Scientific Officer ของเซิร์น ได้กล่าวว่า "จากรายงานด้านความปลอดภัย LHC ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า เครื่อง LHC นั้นปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบ มันชี้ให้เราเห็นว่า ธรรมชาติเป็นตัวควบคุมการทดลอง LHC กว่าแสนครั้งบนโลกแล้ว และโลกของเรายังคงอยู่"

         สำหรับรายงานความคืบหน้าของผลการทดลอง LHC นั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ฐานปฏิบัติการของเซิร์น ต่อไปคลิป LHC เดินเครื่องครั้งแรกจากห้องปฏิบัติการ CERN

ที่มา : kapook.com
โพสโดย : Administrator
วันที่ : 11 กันยายน 2551 01:46:54
อ่าน 10,959 ครั้ง

กลุ่มระบบคอมพิวเตอร์ : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
319 ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทรศัพท์ 0-2628-5643-4 ต่อ 53 โทรสาร 0-2281-8218
ติดต่อผู้ดูแลระบบ :
  Designed & Develop By Piesoft Co., Ltd.